NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG GIẾNG TRỜI THÔNG GIÓ

0
165

Giếng trời thông gió chắc hẳn đã dần trở nên quen thuộc ở thời điểm hiện tại. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng nắm được tất tần tật về thiết kế này. Sau đây hãy cùng https://tonghopxaydung.com/ điểm qua những điều cần biết khi sử dụng giếng trời thông gió nhé!

Cách thức hoạt động của giếng trời thông gió

Nếu nhà bạn có một giếng trời với khả năng thông gió, bạn sẽ cảm nhận được ngay giếng trời đã giúp duy trì nhiệt độ trong nhà ổn định và tạo sự thoải mái. Giếng trời giúp không khí mát mẻ được tràn vào và đồng thời đẩy không khí nóng và ngột ngạt ra. Đây là cách rất hữu ích để giảm việc sử dụng máy lạnh hay quạt của gia chủ mà vẫn duy trì được nhiệt độ trong nhà luôn ổn định.

Có 2 loại thiết kế giếng trời là thủ công và tự động. Với cơ chế hoạt động thủ công, bạn sẽ phải tự đóng – mở giếng trời tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Còn về giếng trời tự động, bạn có thể điều chỉnh bằng công tắc hay điều khiển từ xa. Một số giếng trời tự động thậm chí còn được trang bị cảm biến phát hiện mức độ ẩm trong không khí để chúng tự động đóng lại khi trời mưa. Không có gì ngạc nhiên khi các thiết bị tự động luôn có xu hướng đắt hơn, nhưng nhiều người thấy chi phí này là hợp lý do sự tiện lợi.

Bạn có thể sử dụng các loại kính đặc biệt để giúp kiểm soát nhiệt độ ngoài trời để ngôi nhà không bị tăng nhiệt độ theo nhiệt độ bên ngoài như sử dụng nhựa, thuỷ tinh,…

Lợi ích của giếng trời thông gió

Ánh sáng tự nhiên

Giếng trời sẽ toả ánh sáng tự nhiên khắp ngôi nhà, giúp ngôi nhà luôn sáng sủa, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích rõ ràng nhất của việc lắp đặt giếng trời trong nhà là nguồn ánh sáng và gió tự nhiên. Khi bạn có một hệ thống giếng trời tốt, ngôi nhà sẽ luôn mát mẻ. Việc này sẽ làm giảm khả năng sử dụng đèn, quạt và máy lạnh cũng như giảm hoá đơn tiền điện xuống.

Ngôi nhà thoải mái hơn

Bạn sẽ có một không gian sống thoải mái hơn. Giếng trời thông gió giúp không khí nóng thoát ra ngoài, tạo nhiệt độ đồng đều cho toàn ngôi nhà.

Giảm độ ẩm

Luồng gió đi từ giếng trời sẽ luôn giúp cho nhà bạn khô ráo. Nếu nhà luôn ẩm ướt, nước có thể tích tụ trong tường, các góc gách,trần nhà,… dẫn đến các vấn đề về nấm mốc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tạo ra mùi đặc trưng gây khó chịu. Giếng trời thông gió góp phần làm giảm độ ẩm trong căn nhà và giảm các vấn đề có thể gây ra điều kiện sống không mong muốn.

Mở rộng không gian

Giếng trời tạo cảm giác rộng rãi, giúp ngôi nhà và các phòng như tăng thêm diện tích. Việc chiếu sáng không gian làm cho màu sơn và nội thất trông chân thực, tạo nên tổng thể đẹp hơn của toàn ngôi nhà.

Các loại giếng trời thông gió 

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng giếng trời khác nhau và dĩ nhiên chúng cũng sẽ mang đến mức độ thông thoáng khác nhau. Vì vậy tốt nhất bạn nên thảo luận với đơn vị thi công chuyên nghiệp để đưa ra lựa chọn phù hợp. Có loại giếng trời là giếng trời thủ công và giếng trời tự động.

Giếng trời thông gió thủ công

Hệ thống thông gió thụ động giúp giữ cho nhiệt độ bên trong ngôi nhà của bạn được điều hòa bằng cách cho phép không khí trong lành đi vào bên trong và đẩy không khí cũ ra ngoài mà không cần sử dụng thêm điện và các lỗ thoát khí luôn luôn hoạt động. Việc đóng mở giếng trời hoàn toàn thủ công, do con người tự làm.

Giếng trời tự động

Có những đặc điểm như giếng trời thủ công. Đây là những giếng trời có thể đóng mở bằng tay hoặc tự động. Bất chấp về giá cả, mọi người vẫn thường chọn lắp đặt giếng trời tự động dễ điều khiển hơn. 

Vị trí lắp đặt giếng trời thông gió

Điều quan trọng khi lựa chọn vị trí là phải nói chuyện với một nhà thầu chuyên nghiệp, họ sẽ hướng dẫn bạn về vị trí lắp đặt. Bạn không nên mạo hiểm khi lắp đặt giếng trời không đúng cách vì có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ mái nhà. Việc lắp đặt đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ, tính thẩm mỹ ngôi nhà.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về sự quan trọng cũng như lợi ích của giếng trời thông gió.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here