Hoàn công đất cần quan tâm những gì? Cần chuẩn bị gì để hoàn công đất

0
250
hoàn công

Có một thủ tục hành chính bắt buộc quý khách phải làm khi hoàn thiện xong công trình xây dựng hay nhà ở đó chính là hoàn công. Vậy hoàn công là gì? quy trình, thủ tục, hồ sơ cần có những gì? Những câu hỏi này sẽ được Tổng hợp xây dựng giải đáp trong bài viết sau đây. 

hoàn công

Hoàn công là gì?

Hoàn công là một thủ tục hành chính quan trọng trong xây dựng hoàn thiện các công trình hoặc nhà ở. Quy trình này sẽ được các bên chủ đầu tư thi công xác nhận đã hoàn thành xong công trình và đã nghiệm thu công trình đó. Được quy định cụ thể trong luật xây dựng 2014 nó là bước cuối sau khi xây dựng xong công trình, nhà cửa.

Vì sao cần phải làm thủ tục này?

Từ khái niệm hoàn công ta có thể thấy rằng đây là một thủ tục hành chính phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Đây là công đoạn rất quan trọng trong việc hoàn thiện tính pháp lý cho ngôi nhà đó. Vì vậy hoàn công là bước cuối cùng và cũng là điều kiện cần để đổi sổ đỏ. Bên cạnh đó việc làm này thể hiện những thay đổi về thực trạng đất, công trình xây dựng, nhà ở đó sau quá trình thi công. Do đó quý khách nên sớm hoàn thiện thủ tục để tránh những phiền hà sau này. Chủ nhà cũng nên thực hiện hoàn công để hợp thức hóa căn nhà, mảnh đất đó về mặt pháp lý. Để giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng, nhà ở một cách dễ dàng nhất.

 cần quan tâm gì?

Những trường hợp nào cần hoàn công?

Những công trình xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng khác ở đô thị thì tất cả đều phải thực hiện thủ tục. Trừ các công trình nhà xửa riêng lẻ ở nông thôn mà không thi công xây dựng ở khu di tích lịch sử, bảo tồn, văn hóa thì không phải tiến hành thủ tục hoàn công. 

hoàn công
Thủ tục này có khó hay không?

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho việc hoàn công

Thông tư 05/2015/TT-BXD quy định để hoàn công cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ cụ thể như sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng ký kết giữa các bên với nhau (nếu có)
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng công trình
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.
 • Bản vẽ hoàn công xây dựng công trình: 
 • Các báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có).
 • Ngoài ra, trong quá trình xin hoàn công công trình xây dựng có thể sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác có liên quan. Bạn sẽ được các cán bộ trong các cơ quan có liên quan tư vấn thêm để hoàn thiện thủ tục.
 • Giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn PCCC, vận hành thang máy của các đơn vị, cơ quan Nhà nước đối với công trình xây dựng đó (nếu có).
hoàn công
cần lưu ý và quan tâm những gì?

Cơ quan có thẩm quyền nào xử lý hồ sơ hoàn công

Từ khái niệm trên ta có thể thấy rằng đây là một thủ tục hành chính nên việc xử lý chắc chắn phải có sự tham gia của các cơ quan hành chính nhà nước. Vì vậy bạn cần nắm rõ những thông tin sau để công việc được thuận lợi, hiệu quả hơn nhé:

 • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: áp dụng cho những công trình nhà ở riêng lẻ và những công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn, thuộc quận, huyện, thị xã đó.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã: áp dụng cho những nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.
 • Sở xây dựng: Áp dụng cho những công trình xây dựng cấp 1, đặc biệt, thuộc tôn giáo, di tích lịch sử, văn hóa, đình miếu, đền chùa, công trình trên trục đường hoặc tuyến đường giao thông lớn.

Quy trình thực hiện

Theo quy định hiện hành, quy trình sẽ 3 bao gồm 3 bước chính sau đây:

Bước 1 Nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân thị xã, huyện, quận hoặc nơi công trình đang xây dựng là cấp xã hoặc nộp tại cơ sở xây dựng tùy vào trường hợp áp dụng. 

Bước 2: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, thụ lý, xem xét các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ liên quan có đủ và hợp lệ không? cùng lúc đó sẽ đối chứng với thực tế về hiện trạng công trình xây dựng. 

Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, ủy ban nhân dân thị xã, huyện, quận hoặc nơi công trình đang xây dựng là cấp xã sẽ ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu kết quả.

cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Từ bài viết trên chắc hẳn quý khách hàng đã nắm được khái niệm hoàn công là gì? Vì sao cần phải làm thủ tục này? Những trường hợp nào cần và không cần phải hoàn công? Quy trình làm thủ tục, hồ sơ cần những gì? Cơ quan có thẩm quyền xử lý thủ tục nàylà cơ quan nào. mong rằng tất cả những thông tin trên do công ty N&N Home chúng tôi mang lại sẽ giúp ích được cho quý khách hàng. Nếu quý khách vẫn chưa nắm được rõ hay không có thời gian để làm việc hoàn công thì hãy liên hệ với công ty N&N Home chúng tôi. Để được hỗ trợ hoàn công nhanh chóng, hiệu quả nhé.

Tổng hợp xây dựng – trang chia sẽ kiến thức xây dựng uy tín

Hotline: 0945 170 909 (Mr. Nguyên)

Website: https://tonghopxaydung.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here