Thủ tục tách thửa cần quan tâm những gì? Những lưu ý mới nhất 2022

0
327
tách thửa

Hiện nay với nhu cầu chuyển nhượng, tách thửa đất ở Việt Nam ta ngày một nhiều. Vì vậy hôm nay Tổng hợp xây dựng sẽ làm rõ các quy định pháp lý về tách thửa đất và những điều kiện để được tách thửa đất. Để cho quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và nắm rõ được các quy trình khi tách thửa đất nhé.

tách thửa

Căn cứ pháp lý liên quan tới tách thửa    

 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP
 • Luật đất đai 2013  
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

Những điều kiện để được tách thửa

Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo quy định tại điều 100 và điều 101 Luật đất đai 2013.

Thứ hai, căn cứ theo khoản 31 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: “ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương đó” . Từ đó căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh có thể có quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau và được quy định theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Thứ hai, đất của bạn phải đang trong thời gian sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào tồn tại

Thứ ba, không được thuộc các trường hợp không cho phép tách thửa:

 • Mảnh đất thuộc các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở do cơ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Các mảnh đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các mảnh đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Những điều cần lưu ý:

Việc tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích được tối thiểu quy định nhưng xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành một thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu thì bạn vẫn có thể được phép tách thửa.

Căn cứ theo quy định của UBND các tỉnh, thành thì một số địa phương chỉ cần đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sẽ được tách thửa.

tách thửa

Hồ sơ để được tách thửa đất

Căn cứ tại điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai 2013 và khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

 •  Giấy đề nghị tách thửa đất (Mẫu số 11/ĐK);
 •  Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp;
 •  Giấy sơ đồ kỹ thuật của thửa đất ;
 •  Trong trường hợp tách thửa đất do chuyển nhượng thì phải cần thêm:

+ Cần có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có công chứng. 

+ Căn cước công dân, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho có công chứng.

– Một số các giấy tờ khác liên quan đến thửa đất khi cần để xuất trình.

Các bước thực hiện quy trình thực hiện tách thửa

Cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu tách thửa. Nếu trường hợp bạn nộp hồ sơ tại UBND xã thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, UBND xã sẽ phải chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng TN và MT đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định pháp luật

Trong trường hợp cơ quan nhận hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì trong thời hạn tối đa 03 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo. Cơ quan sẽ hướng dẫn cho bạn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định pháp luật.

tách thửa

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và xử lý tách thửa

Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện các việc sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ đến đo đạc địa chính để tách thửa đất
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất đối với đất mới hợp thửa, tách thửa
 • Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; chuyển giấy chứng nhận cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trả cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã.

Nếu trong trường hợp chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất do:

 • Giải quyết khiếu nại
 • Giải quyết tố cáo
 • Giải quyết tranh chấp 
 • Giải quyết đấu giá đất hoặc do tách hộ khẩu;

Do xử lý hợp đồng góp vốn, kê biên đấu giá, thế chấp quyền sử dụng đất để thi hành án thì chi nhánh phòng đăng ký đất đai hoặc phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc sau: 

– Văn phòng sẽ đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với diện tích chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.

Bước 3: Trả kết quả tách thửa

– Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chỉnh lý hoặc văn phòng đăng ký đất đai; cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; chuyển giấy chứng nhận sang bộ phận tiếp nhận; và trả kết quả để trả cho người sử dụng đất; hoặc gửi giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho người sử dụng đất đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

– Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các ở tại xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Thời gian này sẽ không tính vào những ngày sau:

 • Những ngày nghỉ, ngày lễ;
 • Tiếp nhận hồ sơ tại xã; 
 • Trưng cầu giám định; 
 • Xem xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; 
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

tách thửa

Nếu như quý khách vẫn còn đang chưa hiểu rõ về hình thức tách thửa, Công ty xây dựng N&N Home sẽ hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý ở bộ phận nhà nước có thẩm quyền dễ dàng và nhanh chóng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Công ty xây dựng N&N Home để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

N&N Home chuyên xin giấy phép xây dựng tại quận 2

Hotline: 0945 170 909 – KTS Nguyên

Website: https://tonghopxaydung.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here