Tum là gì? Định nghĩa và quy định

0
80

Nhiều công trình nhà ống hiện nay, nhất là nhà 2 tầng, 3 tầng thường được thiết kế thêm một phần tum ở trên cùng. Vậy tầng tum là gì? Định nghĩa và quy định

Tum là gì? Định nghĩa và quy định

Định nghĩa tầng tum là gì?

Tum hay tầng tum, mái tum là phần để che chắn của cầu thang. Tức là một phần tầng trên cùng của ngôi nhà. Tại đây, người ta có thể bố trí thành phòng thờ, phòng ngủ hay nhà kho. Kết hợp với sân phơi, sân thượng để trồng cây là tiểu cảnh.

Không gian thiết kế tầng tum thường nhỏ hơn các tầng bên dưới. Có thể nằm ở cuối tầng, giữa tầng hoặc ở hướng mặt tiền. Tùy thuộc vào vị trí bố trí cầu thang bên dưới.

Ngoài tác dụng che cầu thang; tầng tum còn có tác dụng chống nóng và giúp tiết kiệm chi phí so với việc lên tầng. Do đó, chúng được sử dụng rất nhiều và ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tum là gì? Định nghĩa và quy định

Chức năng của tầng tum là gì?

  • Việc thiết kế thêm một tum nữa làm cho ngôi nhà trông bề thế, sang trọng, mới lạ hơn.
  • Với những ngôi nhà ống xây trên diện tích đất nhỏ. Việc làm thêm một tum còn giúp gia tăng công năng sử dụng cho ngôi nhà. Không làm phát sinh thêm quá nhiều chi phí. Chủ nhà có thể bố trí phòng ngủ, phòng thờ, phòng vệ sinh, phòng chứa đồ, phòng giải trí hoặc làm sân phơi quần áo, sân trồng cây cảnh…
  • Khoảng không gian tầng tum có nhiệm vụ cản nắng; giải quyết vấn đề về gió, ánh sáng tự nhiên mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Quy định về thiết kế, diện tích và chiều cao tầng tum

Trong quá trình tư vấn, rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng tầng tum có được tính là 1 tầng không? Thiết kế thêm tầng tum có gặp khó khăn khi xin phép xây dựng trong việc ảnh hưởng chiều cao công trình không?

Thông tư 07/2019 của Bộ Xây dựng quy định rõ, tầng tum không tính vào số tầng nhà ở nếu chỉ xây dựng theo kiểu lắp mái bao che khu vực thang bộ, thang máy, khu vực kỹ thuật nhà ở. Bên cạnh đó, diện tích mái tum không chiếm quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tum không quá 3m. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thay thế cho thông tư 03/2016 trước đó.

Quý khách có thể tham khảo ví dụ sau:

Diện tích sàn mái là 100m2, nếu diện tích tầng tum nhỏ hơn 30%x100m= 30m thì không tính là 1 tầng. Ngược lại, nếu lớn hơn 30m thì sẽ tính là 1 tầng.

Dựa vào đó, Quý khách có thể cân nhắc để thiết kế và điều chỉnh sao cho phù hợp. Bởi việc xin giấy phép cho nhà 3 tầng 1 tum khác với nhà 4 tầng.

Nội dung này sẽ được quy định cụ thể tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng sắp được hình thành.

Một số ý tưởng khi bố trí tầng tum

Nếu tầng tum đủ rộng, gia chủ có thể tận dụng không gian này để bố trí các công năng như:

Sử dụng tầng tum làm phòng thờ

Nhiều gia đình lựa chọn bố trí phòng thờ ngay tại phòng khách, tuy nhiên nếu diện tích nhà không đủ rộng, trong khi phòng thờ cũng không yêu cầu cao về diện tích bạn có thể đặt phòng thờ ở tầng tum, vừa riêng tư, vừa yên tĩnh.

Tum là gì? Định nghĩa và quy định

Sử dụng tầng tum làm phòng ngủ

Như đã đề cập ở trên, diện tích tầng tum không quá lớn nhưng bạn cũng có thể cải thiện thành phòng ngủ cho người lớn (do tầng cao lại ở trên cùng nên không phù hợp cho trẻ nhỏ). Để đảm bảo sự riêng tư (gần cầu thang), hãy làm vách tường thạch cao hoặc lắp rèm che.

Sử dụng tầng tum làm nơi thư giãn

Các không gian sinh hoạt chung bên dưới quá nhỏ, khiến bạn cảm thấy bí bách và muốn được tận hưởng khí trời, gió mát? Hãy biến tầng tum thành nơi thư giãn với một bộ bàn ghế ngoài trời, kết hợp cùng kệ sách xinh xắn và vài chậu cây xanh tươi mát.

Tum là gì? Định nghĩa và quy định

Sử dụng tầng tum làm nơi chứa đồ (nhà kho)

Sử dụng tầng tum làm nơi chứa những đồ đạc ít dùng đến hay để lưu trữ nông sản là ý tưởng khá hay. Đây cũng có thể là nơi để hong khô quần áo trong những ngày mưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here