Vữa bê tông là gì? Quy trình sản xuất

0
304

Vữa bê tông là gì? Một nguyên liệu dùng để liên kết, không thể thiếu trong ngành xây dựng đó chính là vữa bê tông. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu đặc biệt này.

Vữa bê tông là gì?

Vữa bê tông hay còn gọi là bê tông tươi. Là vật liệu xây dựng được làm từ đá nhân tạo. Với tính năng cơ học bền chắc và rất khó có thể phá. Vữa bê tông có khả năng chịu lực lớn, phù hợp với nhiều loại công trình kiến trúc và có tính bền vĩnh cửu.

Vữa bê tông là gì? Quy trình sản xuất

Vữa bê tông được chế tạo như thế nào?

Thành phần chính để chế tạo bê tông bao gồm: xi măng, vật liệu có sẵn trong tự nhiên như núi đá, sỏi cuội, cát vàng khai thác từ các bãi bồi, khe suối và sông ngòi.

Các thành phần sau xi măng, cát đá dăm sau khi được tính toán kỹ lưỡng và chọn cấp phối hợp lý; được trộn cơ khí tạo thành hỗn hợp dẻo gọi là vữa bê tông.
Bê tông tươi sau đó sẽ được đúc rót, tạo hình các kích thước và hình dạng khác nhau.
Sau khoảng thời gian 28 ngày đóng rắn

Vữa bê tông là gì? Quy trình sản xuất

Chức năng của vữa bê tông là gì?

Bê tông có cường độ chịu nén lớn, cường độ kéo và uốn cực thấp. Vữa bê tông là vật liệu xây dựng không thể thiếu cho các công trình nhà ở dân dụng đến khách sạn, biệt thự, tòa chung cư…

Vữa bê tông kết hợp với thép làm cốt (bê tông cốt thép) dùng để làm cột. Tạo kết cấu bền vững cho các công trình, có tính vĩnh cửu. Tạo hình dễ dàng nên được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Lợi ích khi sử dụng vữa bê tông

Bê tông tươi được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn, bởi chúng mang lại những ưu điểm vượt trội:

  • Nhanh gọn, rút ngắn thời gian và các sản phẩm bê tông tươi có chất lượng đồng đều. Nếu tự trộn sẽ mất diện tích chứa vật liệu, nhân công trộn và vận chuyển. Trong khi đó, bê tông tươi được trộn sẵn chỉ cần di chuyển sản phẩm đến công trình, bơm trực tiếp, tiết kiệm được thời gian công sức vận chuyển.
  • Sử dụng bê tông tươi dễ dàng tính toán được nguyên liệu, kiểm soát được lượng bê tông có đủ chất lượng hay không vì thực tế có không ít trường hợp nhà phân phối cung cấp bê tông kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Nếu sử dụng bê tông tươi thì nên chọn các trạm trộn có sử dụng những thương hiệu xi măng uy tín, ký hợp đồng, phân loại rõ ràng từng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua. Nếu họ giao bê tông kém chất lượng sẽ chịu mức bồi thường như thế nào.
  • Khi nhận bê tông phải kiểm tra xe chở có niêm chì hay không, hóa đơn phải đạt tiêu chuẩn mà 2 bên đã thống nhất, tiến hành lấy mẫu để kiểm định sau này, nếu gặp vấn đề.
  • Việc sử dụng vữa bê tông mang lại rất nhiều lợi ích cho công trình. Tăng tuổi thọ, tính bền vững vì thế hầu hết nhà ở dân dụng, chung cư, biệt thự; hay bất cứ cơ sở nào cần xây dựng đều ưu tiên dùng vữa bê tông.
Vữa bê tông là gì? Quy trình sản xuất

Bài viết trên chúng tôi đã giải thích vữa bê tông là gì? Quy trình sản xuất và những lợi ích chúng mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here